• Trang Chủ
  • Phá Thai
  • Đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai

Điểm trung bình 4/5 ( 366 lượt đánh giá )

Vòng tránh thai là một dụng cụ được đưa vào  tử cung để tránh mang thai ngoài ý muốn. Đây là phương pháp dễ sử dụng, ít tốn kém, hiệu quả cao được nhiều chị em lựa chọn.

 

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai  là một dụng cụ nhỏ  hình chữ T được đưa vào tử cung của  phụ nữ để tránh thai tạm thời. Hiện tại có hai loại Vòng tránh thai có thể thay đổi và được sử dụng rộng rãi:

Vòng tránh thai bằng đồng (Cu-IUD): Vòng tránh thai này thường có tác dụng từ 5 đến 10 năm.

Vòng tránh thai chứa nội tiết tố: Vòng tránh thai này có tác dụng trong khoảng 3- 5 năm.

Tùy nhu cầu của bản thân, chị em có thể lựa chọn loại vòng ngừa thai phù hợp.

Theo kết quả Điều tra đo lường các chỉ số của Mục tiêu phát triển bền vững về trẻ em và phụ nữ Việt Nam  (SDGCW) 2020-2021, 72,8% phụ nữ  15-49 tuổi đã kết hôn hoặc  chung sống như vợ chồng với nhau sử dụng các biện pháp tránh thai trong đó có 59,8% trường hợp sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại và 13%  truyền thống . Trong số các biện pháp tránh thai hiện đại,  vòng tránh thai vẫn là biện pháp chiếm ưu thế với 23,7%.

Trong số phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi  chưa kết hôn hoặc  sống chung với bạn tình nhưng có quan hệ tình dục, 48,8%  sử dụng các biện pháp tránh thai, trong  đó 45% sử dụng các biện pháp hiện đại và 3,8% sử dụng các biện pháp truyền thống.

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp được sử dụng rộng rãi do chi phí rẻ, thủ thuật đơn giản và hiệu quả cao, an toàn và ít ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của  phụ nữ.

 

Vòng tránh thai

 

 

Một số loại vòng tránh thai phổ biến

Vòng làm bằng đồng

Vòng bao gồm một phần thân bằng nhựa được  quấn bằng vòng đồng hoặc dây đồng. Với tác dụng tránh thai có thể kéo dài đến 10 năm, việc giải phóng đồng liên tục  vào khoang tử cung làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể gây  co thắt tử cung, ngăn cản quá trình làm tổ của trứng. Một số vòng tránh thai bằng đồng bao gồm:

Paragard

Paragard là vòng tránh thai không chứa hormone có tác dụng ngăn ngừa hơn 99% việc mang thai. Sản phẩm này hoạt động theo cách khác bằng cách sử dụng một thành phần hoạt chất duy nhất, đồng, thay vì hormone.

Paragard được làm bằng nhựa  dẻo, mềm được bọc trong một lớp đồng mỏng. Hoạt chất đồng trong Paragard  ngăn cản tinh trùng tiếp cận và thụ tinh với trứng và  cũng có thể ngăn cản quá trình làm tổ. Đồng trong Paragard đã được FDA chấp thuận trong hơn 30 năm và đã được chứng minh  lâm sàng là an toàn và hiệu quả. Vì Paragard 100% không chứa hormone nên nó không ảnh hưởng đến chu kỳ tự nhiên của cơ thể cũng như không ngăn cản sự rụng trứng hàng tháng.

Multiload

Vòng tránh thai này có các cánh tay ngang cong mượt mà giúp  vòng tránh thai ở đúng vị trí trong tử cung. Có nhiều kích cỡ và thiết kế linh hoạt, dễ dàng đặt không làm tổn thương  góc đáy và khó  rơi ra ngoài  vì có rất nhiều vết rạn. Với vòng Multiload 375, hiệu quả tránh thai có thể kéo dài trong 5-6 năm.

Đặt vòng tránh thai

Tcu 380A

Dụng cụ tử cung chứa đồng này rất hiệu quả trong việc tránh thai  vì phạm vi của vòng đồng rộng, vị trí của đồng cao và lượng đồng ở các nhánh ngang giúp giải phóng đồng xuống phần dưới. của tử cung. , đảm bảo tránh thai tốt và thiết kế giúp bạn dễ dàng đặt vào và lấy ra, có tác dụng tránh thai lên đến 10 năm.

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai nội tiết chứa progesterone, hormone này giúp ngăn chặn hoạt động của chu kỳ nội mạc tử cung vì mức độ progesterone cao hơn mức estrogen, tạo  điều kiện không thuận lợi để trứng thụ tinh không  làm tổ trong niêm mạc tử cung. Một số vòng tránh thai nội tiết như:

Mirena

Mirena được phát triển, phê duyệt và phát hành tại Phần Lan vào năm 1990 bởi Hội đồng Dân số cùng với Leiras Oy. Mirena là dụng cụ tử cung được thiết kế với kỹ thuật đặt vòng đơn giản. 2001 Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã chấp thuận cho Mirena  sử dụng với thời hạn 5 năm Về mặt cấu trúc, Mirena là một hệ thống sinh trong tử cung với khung làm bằng polyethylene  (phủ bari) ở dạng T chứa 52 mg levonorgestrel a Polymethylsiloxane-levonorgestrel giải phóng khoảng 20 µg levonorgestrel mỗi ngày.

Mirena chứa levonorgestrel, giúp khắc phục tình trạng chảy máu kinh nguyệt khi sử dụng vòng tránh thai (Goldstuck, 2014), có hiệu quả cao và được dung nạp tốt. Nhiều người đã chọn nó và hài lòng. Mirena cũng được cho là có thể  giảm đau bụng kinh hoặc giảm các triệu chứng của bệnh lạc nội mạc tử cung như đau vùng chậu, chảy máu bất thường. Tuy nhiên, giá  của Mirena khá cao so với mặt bằng chung.

Kyleena

Kyleena là một dụng cụ tử cung  nội tiết tố, khi được đưa vào cơ thể, sẽ từ từ giải phóng một loại hormone gọi là levonorgestrel. Vòng Kyleena giúp tránh thai bằng cách làm đặc chất nhầy  cổ tử cung khiến  tinh trùng  di chuyển khó khăn hơn và giảm khả năng sống sót của tinh trùng. Vòng tránh thai cũng làm thay đổi  niêm mạc tử cung để ngăn trứng thụ tinh bám vào. Nếu trứng đã thụ tinh    không thể tự bám vào tử cung thì khả năng mang thai là rất thấp.

Liletta

Liletta là một vòng xoắn hormone được làm bằng nhựa dẻo. Vòng tránh thai  Liletta giúp phụ nữ tránh thai bằng cách giải phóng từ từ 52 mg progestogen levonorgestrel vào tử cung trong  thời gian ba năm. Liletta bài tiết  khoảng 18,6 microgam mỗi ngày trong năm đầu tiên

Skyla

Giống như vòng tránh thai Mirena, Skyla từ từ giải phóng hormone sau khi được đưa vào cơ thể. Loại vòng tránh thai này chứa 13,5 mg hormone progestogen và levonorgestrel (LNG). Khi thiết bị này được đưa vào cơ thể, nó tiết ra khoảng 14 µg hormone mỗi ngày trong  25 ngày đầu tiên, sau đó lượng hormone trong vòng này  giảm dần cho đến sau 3 năm nó chỉ tiết ra khoảng 5 µg hormone. Levonorgestrel  mỗi ngày, vì vậy vòng có thời hạn 3 năm.

 

Cơ chế hoạt động của vòng tránh thai

Cơ chế hoạt động chính của vòng tránh thai là kích hoạt phản ứng viêm trong niêm mạc tử cung, do đó làm thay đổi  sinh hóa của các tế bào nội mạc tử cung và tạo  điều kiện không thuận lợi cho quá trình thụ tinh của trứng.

Đối với loại dụng cụ tử cung chứa đồng hoạt động theo cơ chế:

Tác dụng tránh thai đạt được nhờ việc giải phóng đồng liên tục  trong khoang tử cung, do đó làm tăng tình trạng viêm nhiễm và có thể gây ra các cơn co thắt tử cung ngăn cản sự làm tổ của noãn.

Sự hiện diện của các ion đồng cũng làm thay đổi sinh hóa của chất nhầy cổ tử cung, dẫn đến chất nhầy đặc hơn, làm suy giảm khả năng vận động và hoạt hóa của tinh trùng, làm giảm khả năng sống sót.

Đối với vòng tránh thai có chứa nội tiết:

Hormone progesterone giúp ngăn chặn hoạt động theo chu kỳ của niêm mạc tử cung, vì progesterone có nồng độ  cao so với estrogen, không tạo điều kiện thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của trứng đã thụ tinh. Có thể  ức chế sự rụng trứng.

Vòng tránh thai

 

Đặt vòng tránh thai an toàn không?

Nhiều chị em thắc mắc  đặt vòng tránh thai có an toàn không,  ảnh hưởng đến tử cung hay  ưu  nhược điểm  của phương pháp này như thế nào.

Ưu điểm đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai được coi là một biện pháp tránh thai phổ biến ở phụ nữ và có nhiều ưu điểm, chẳng hạn như: chi phí thấp, hiệu quả cao và một quá trình nhanh chóng. Cùng với các biện pháp tránh thai hiện đại khác, đây là biện pháp phù hợp với hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ,  hiệu quả cao, giá thành hợp lý, đặc biệt vòng không ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ.

Ngoài ra, hiệu quả tránh thai khi đặt vòng tránh thai rất cao, từ 97% đến 99%; đặt  và tháo dễ dàng Tránh thai một lần trong nhiều năm (8 – 10 năm); Không ảnh hưởng đến chuyện quan hệ tình dục, bà mẹ đang cho con bú không ảnh hưởng đến  tiết sữa khi đặt vòng tránh thai, ngoài ra phương pháp này còn được áp dụng  cho những người có  chống chỉ định với estrogen, phương pháp này cũng không ảnh hưởng đến cơ chế đông máu, huyết áp, chuyển hóa hay không gây khối u nội mạc tử cung.

Nhược điểm đặt vòng tránh thai

Bên cạnh những ưu điểm, sử dụng vòng tránh thai cũng có một số nhược điểm như: Đây chỉ là biện pháp ngừa thai, chị em vẫn có nguy cơ lây nhiễm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai. Có thể ra máu trong vài chu kỳ đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai. Có thể xuất hiện một số triệu chứng  như đau lưng, đau  bụng do tử cung co bóp, cơn đau có thể  tự hết. hoặc uống thuốc giảm đau.

Một số phụ nữ ban đầu tiết dịch âm đạo nhiều  do phản ứng của niêm mạc tử cung, nhưng đừng lo lắng vì nếu  không bị viêm nhiễm niêm mạc tử cung thì bệnh sẽ tự khỏi. Có, khoảng 2-5% vòng sẽ rơi ra trong 3 tháng đầu sau khi đặt, nếu không được phát hiện thì có thể có nguy cơ mang thai.

Thời gian thực hiện đặt vòng tránh thai

Thời gian thực hiện thủ thuật đặt vòng tránh thai rất nhanh chóng, không quá 5 phút. Vì vậy, phụ nữ muốn đặt vòng tránh thai nên đến trung tâm y tế có chuyên môn, nhân viên y tế được đào tạo  để áp dụng phương pháp này.

Trường hợp chị em vừa hút lấy thai, sau sạch kinh nên thực hiện thủ thuật vì khi đó đặt vòng vào sẽ nhẹ nhàng hơn so với những thời điểm khác trong chu kỳ kinh.

Sau khi đặt vòng, bạn nên nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút, trong tuần  đầu tiên nên nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng (không tải quá 10 kg); Uống thuốc theo chỉ định của nhân viên y tế, nếu bị đau bụng nên chườm ấm vùng bụng dưới (có thể dùng các loại thuốc giảm đau thông thường); Tránh quan hệ tình dục trong một tuần. Chu kỳ kinh nguyệt của bạn có thể không đều trong 2 đến 3 tháng đầu tiên sau khi bắt đầu  và sau đó  trở lại bình thường.

Phụ nữ sử dụng vòng tránh thai thường có lượng máu kinh  nhiều hơn người bình thường nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Tuy nhiên, nếu  máu kinh hàng tháng  có kèm theo máu cục, nên khám lại tại các trung tâm y tế có chuyên khoa sản. Giai đoạn đầu sau khi đặt vòng, bạn có thể bổ sung  viên sắt mỗi ngày để chống thiếu máu. Chế độ ăn giàu  sắt như mồng tơi, rau dền, gan động vật …

dat-vong-tranh-thai

 

Thời điểm nào thích hợp nhất để đặt vòng tránh thai?

Bạn có thể đặt trước bất kỳ ngày nào trong kỳ kinh mà bạn chắc chắn rằng mình không mang thai; Nữ giới có thể đặt sau khi hết kinh hoặc  6 tuần sau khi sinh con (không cần đợi hành kinh); ngay sau 6 tháng nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn  và chưa có kinh trở lại; ngay sau khi phá thai.

Tuy nhiên, vòng tránh thai  chống chỉ định  với những  chị em bị rong kinh, ra máu nhiều, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng kinh dữ dội, ra máu không rõ nguyên nhân hoặc những người  mắc các bệnh viêm nhiễm, nhiễm trùng cấp tính ở cổ tử cung, thân tử cung đang  điều trị; Phụ nữ mắc một số bệnh lý như bệnh tim mạch, suy thận, bệnh phổi mãn tính hoặc ung thư và nghi ngờ có thai cũng có  chống chỉ định không sử dụng các phương pháp này.

Ngoài những phụ nữ sau khi đọc  những lời truyền miệng về tác dụng phụ của việc đặt vòng tránh thai thì “khiếp sợ” khi đặt vòng tránh thai, nhưng lại không hiểu về mức độ an toàn, hiệu quả và đầy đủ của phương pháp này, nếu bạn đã đã đặt vòng tránh thai, bạn nên đi khám  phụ khoa định kỳ. Việc kiểm tra giúp bác sĩ xác minh rằng vòng ở đúng vị trí và tránh  vòng được đặt sai vị trí, vì việc thoát nước có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp tránh thai.

 

Quy trình đặt vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai tương đối nhanh chóng và dễ dàng, tuy nhiên vòng tránh thai là  vật lạ khi đưa vào cơ  thể sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sâu vào cơ thể thai phụ. Những vi khuẩn này có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn. Nhiễm trùng  vùng chậu gây viêm nhiễm vòi trứng và sau này dẫn đến vô sinh. Vì vậy, trước khi thực hiện thủ thuật thay tử cung , phụ nữ phải được bác sĩ sản khoa khám tổng thể vùng chậu để đảm bảo họ đủ  sức khỏe và phù hợp với thủ thuật này.

Đối với những phụ nữ bị viêm nhiễm hoặc mắc các bệnh phụ khoa, việc đầu tiên là điều trị dứt điểm các bệnh lý này trước khi tiến hành đặt vòng.

Quá trình đặt vòng được thực hiện như sau:

Vòng tránh thai được gấp  lại và đưa vào  một  ống pít tông bằng nhựa rất nhỏ, thường có kích thước bằng đầu que diêm, sau đó được đưa vào cổ tử cung của người phụ nữ. Bác sĩ đẩy pít-tông và đẩy vòng tránh thai vào buồng tử cung. Khi đưa vào buồng tử cung, vòng sẽ mở ra, sau đó bác sĩ sẽ  rút ống  và cắt  dây (các bác sĩ thường để  dây dài khoảng 5 cm ở phía ngoài cổ tử cung)

http://dakhoakbac-si-tu-van-dat-vong-tranh-thaiinhdobacgiang.com/khu-vuc-cua-ban/

 

Ai nên và không nên đặt vòng ngừa thai?

Hầu hết mọi người có thể sử dụng vòng tránh thai một cách an toàn, nhưng  một số người có nhiều khả năng bị tác dụng phụ hoặc biến chứng hơn. Tại thời điểm này, điều quan trọng là phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để biết liệu vòng có an toàn hay không. Trong một số trường hợp, phương pháp này có thể không phù hợp với bạn, chẳng hạn như:

Phụ nữ bị viêm vòi trứng mặc dù đã lành . Phản ứng dị ứng của các tế bào của cổ tử cung được phát hiện. Phụ nữ bị thiếu máu hoặc chảy máu nhiều, rối loạn viêm nhiễm hoặc chảy máu lâu ngày hoặc  các  rối loạn về máu khác.

Nếu bạn nghi ngờ  ung thư phụ khoa,  u xơ  tử cung hoặc polyp cần phải cắt bỏ. Phụ nữ mắc một số bệnh  về tim, thận và phổi. Những người bị sa sinh dục độ II, III, trường hợp này cần được đánh giá và điều trị để ngăn chặn tình trạng sa nặng hơn;

Viêm tử cung; Bạn cũng không nên đặt vòng tránh thai Paragard nếu bạn bị dị ứng đồng, bệnh Wilson hoặc rối loạn chảy máu khiến máu khó đông. Bạn cũng không nên lắp vòng tránh thai  nếu bị ung thư vú.

Trước khi đặt vòng, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để được  tư vấn thêm và chọn loại vòng phù hợp nhất. Đừng lo lắng nếu bạn có bệnh lý không thể đặt vòng tránh thai, vì còn có rất nhiều lựa chọn phương pháp tránh thai khác.

 

Biến chứng có thể gặp phải khi đặt vòng tránh thai

Nhiễm trùng vùng chậu

Trong 20 ngày đầu tiên sau khi đặt vòng tránh thai, có rất ít khả năng bị nhiễm trùng vùng chậu. Tuy nhiên,  có thể nên kiểm tra tình trạng nhiễm trùng  trước khi đặt  vòng tránh thai. Bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa nếu bạn đã đặt vòng tránh thai và gặp các triệu chứng như  đau hoặc căng ở bụng dưới, sốt,  tiết dịch âm đạo bất thường hoặc dịch âm đạo có mùi hôi.

Viêm âm đạo do nấm

Đây là một bệnh nhiễm  nấm phổ biến ở cả nam và nữ. Ở nữ giới  có khả năng bị viêm nhiễm và tái phát nhiều lần. Các triệu chứng của bệnh nấm Candida âm đạo  ở phụ nữ bao gồm tăng tiết dịch âm đạo. tiết dịch màu trắng, ngứa và kích ứng xung quanh âm đạo, đau và rát khi giao hợp hoặc  đi tiểu.

Tổn thương cổ tử cung

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vòng tránh thai có thể làm tổn thương  tử cung trong quá trình đặt và có thể gây đau. Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng kín, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để giảm đau. Yêu cầu bác sĩ kiểm tra  cổ tử cung của bạn càng sớm càng tốt. và vị trí của vòng tránh thai.

Mang thai ngoài tử cung

Rất khó mang thai bằng vòng tránh thai. Nhưng có những trường hợp chị em vẫn có thai sau khi đặt vòng tránh thai. Trong trường hợp này, tăng nguy cơ sẩy thai, nhiễm trùng, chuyển dạ và sinh non. Vòng tránh thai cũng khiến bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung nếu trứng đã thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung. Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang mang thai hoặc nếu bạn bị đau bụng hoặc chảy máu đạo

tu-van-dat-vong-tranh-thai

 

Một số lưu ý sau khi đặt vòng tránh thai

Ngoài vấn đề không nên làm gì sau khi đặt vòng tránh thai, chị em cũng cần lưu ý những điều nên làm  khi đặt vòng tránh thai an toàn. Dưới đây là một số lời khuyên của bác sĩ để giúp ích cho việc đặt vòng tránh thai. Biện pháp tránh thai an toàn và  hiệu quả cao:

Sau khi đặt vòng, chị em nên  khám phụ khoa theo các mốc thời điểm 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng và 1 năm. Sau đó, phụ nữ nên đi khám bác sĩ mỗi năm một lần để kiểm tra độ vừa vặn của vòng, thời gian đặt vòng và tình trạng sức khỏe phụ khoa hiện tại;

Nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, bạn nên đến trung tâm y tế để được kiểm tra; Đừng để vòng tránh thai bị rò rỉ vào cơ thể, tùy từng loại vòng sẽ có thời hạn sử dụng khác nhau, bạn nên chú ý độ bền khi thay vòng, để không gây hại cho sức khỏe;

Nên thực hiện đặt vòng ở những trung tâm y tế chuyên khoa có uy tín, bác sĩ được đào tạo bài bản, kỹ thuật vô trùng cao và đặt vòng tránh thai chất lượng cao để  đảm bảo sức khỏe. Hãy sáng suốt trong việc lựa chọn.

 

Địa chỉ đặt vòng tránh thai uy tín

Phòng khám đa khoa Kinh Đô Bắc Giang

Địa chỉ: Số 79 Nguyễn Thị Minh Khai – Tp. Bắc Giang

Điện thoại: 0328.266.934

Website: http://dakhoakinhdobacgiang.com/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

DEWA69 : Situs Slot online Bonus Garansi Kekalahan 100%

    Dalam dunia perjudian slot online, tidak hanya kemenangan yang penting, tetapi juga bagaimana sebuah situs memperlakukan pemain yang...

Какие популярные провайдеры создают автоматы для виртуальных заведений Get X

 Какие популярные провайдеры создают автоматы для виртуальных заведений Get X Интернет-заведения не занимаются разработкой игр самостоятельно. Они привлекают ПО,...

Какие популярные провайдеры создают автоматы для виртуальных заведений Get X

 Какие популярные провайдеры создают автоматы для виртуальных заведений Get X Интернет-заведения не занимаются разработкой игр самостоятельно. Они привлекают ПО,...

Бонусные функции в проверенных аппаратах казино Пин Ап онлайн

 Бонусные функции в проверенных аппаратах казино Пин Ап онлайн Почти все аппараты от ведущих компаний наделены бонусными функциями. В...

Bác sĩ đang yêu cầu chát với bạn !